logo

Tả cảnh sinh hoạt gói bánh chưng ngày Tết ngắn gọn

Ngày Tết cổ truyền với phong tục gói bánh chưng đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, là nét đẹp trong văn hóa mỗi dịp Tết đến xuân về, tâm trạng háo hức và vui mừng khi gia đình lại được quây quần bên nhau, gói bánh chưng chào đón một năm mới và kết thúc một năm cũ trong niềm hân hoan. 


Dàn ý tả cảnh sinh hoạt gói bánh chưng ngày Tết ngắn gọn

* Mở bài:

- Giới thiệu khái quát về ngày Tết và truyền thống gói bánh chưng của dân tộc

- Dẫn vào đề: Miêu tả khung cảnh sinh hoạt gói bánh chưng ngày Tết

* Thân bài:

- Miêu tả hoàn cảnh và không khí gói bánh chưng để đón lễ Tết

- Miêu tả quy trình gói được bánh chưng

- Những con người gói bánh chưng (ông, bà, cha, mẹ) trong gia đình

=> Suy nghĩ về truyền thống gói bánh chưng

* Kết bài:

- Khẳng định lại ý nghĩa của hoạt động gói bánh chưng đón Tết

- Cảm nhận về ngày Tết cũng như là hoạt động gói bánh chưng đón Tết.


Bài văn tả cảnh sinh hoạt gói bánh chưng ngày Tết ngắn gọn – Mẫu số 1

      Tháng 12, cũng là tháng cuối cùng trong một năm hoạt động cuộc sống của con người, một năm với những vất vả và bon chen xô bồ, đó cũng là lúc Tết đến, thời gian nghỉ ngơi, ai cũng mong chờ đến dịp này. Tết mỗi năm đều đẹp theo một nét riêng, đối với mỗi người, đều có định nghĩa về cái đẹp của Tết. Nhưng đối với em, khoảnh khắc gia đình cùng nhau chuẩn bị ngày Tết, sum vầy, gói bánh chưng xanh đón chờ ngày Tết

      Năm nay, gia đình em quyết định về nhà ngoại ở Thái Bình để đón Tết cùng ông bà, điều đó làm cho em rất vui và hạnh phúc, về đến con đường làng thân thuộc và mộc mạc, khoảnh khắc ông bà ra đón gia đình em, em hạnh phúc lắm, lâu lâu mới có dịp gia đình đoàn tụ cùng nhau chuẩn bị đón Tết. 

      Điều em mong chờ mấy ngày qua cũng đã đến, vì ở thành phố nên bản thân rất thích xem và trải nghiệm gói bánh chưng với ông bà, vào 27 Tết, mỗi người lại một chân một tay tấp nập gói bánh chưng cùng nhau quây quần bên bếp lửa gói bánh chưng. Bà em gói bánh chưng rất giỏi và bánh có vị rất ngon, tay bà nhanh thoăn thoắt xếp từng chiếc lá dong lên khuôn bánh, chiếc lá dong đặc biệt có thể gói được rất nhiều các loại bánh, từng nguyên liệu được đong đầy vào khuôn bánh để làm nhân, từ lúc gói đến khi dùng lạt để buộc bánh chẳng mấy mà những chiếc bánh chưng có thành quả, những chiếc bánh chưng vuông vắn và đẹp đẽ từng chồng xếp lên nhau. Cùng lúc đó, hai chị em em canh nổi bếp lửa cháy to, chờ bánh chín mà những câu chuyện của hai chị em ngày một nhiều hơn. Thời gian cứ thế thấm thoát trôi, khoảng gần sáu tiếng đồng hồ, một mùi hương thơm thoang thoảng bốc lên thơm phức cả một ngôi nhà. Bánh chưng ở quê khác hẳn so với bánh chưng ở trên thành phố, mùi thơm đặc biệt hơn hẳn. Mùi vị bánh đậm đà và thơm ngon. Ai nấy đề hết lòng khen ngợi tài gói bánh chưng của bà ngoại yêu quý. 

      Như vậy, phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một truyền thống quý báu của dân tộc, con người những năm qua luôn duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương. Có thể thấy, bánh chưng là một món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Việt Nam.


Bài văn tả cảnh sinh hoạt gói bánh chưng ngày Tết ngắn gọn – Mẫu số 2

      Phong tục gói bánh chưng ngày Tết, có lẽ không còn xa lạ với những gia đình Việt Nam, bởi đó không chỉ là nét truyền thống đã có từ bao đời mà còn là món ăn ngon đặc trưng cho ngày Tết Việt Nam. Vào những ngày cận Tết, gia đình em lại cùng nhau quây quần ngồi gói bánh chưng để chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền. Một năm qua đi, dù công việc hàng ngày có bận và vất vả ra sao thì tất cả mọi người đều mong chờ đến ngày này để cùng nhau quây quần bên gia đình. Đó là điều vô cùng thiêng liêng và quý giá mỗi dịp Tết đến xuân về. 

      Gói bánh chưng cần nhiều nguyên liệu và phải được chuẩn bị từ rất sớm, nên việc gói bánh chưng cũng tương đối vất vả. Bà và mẹ đã cùng nhau đi chợ để mua nguyên liệu về gói bánh. Trong khi những thành viên còn lại trong gia đình em thì cùng nhau chuẩn bị một chiếc nồi lớn, củi to và bếp để nấu bánh. Em được bà giao cho trọng trách rửa lá bánh chưng, những năm qua gia đình đã cùng nhau gói bánh chưng nhiều năm nên khá thành thạo những việc như vậy, em háo hức lắm, luôn mong đến ngày này.

      Mọi công tác đã được mọi người chuẩn bị hoàn thành, mọi người bắt tay vào việc gói bánh gói bánh. Những chiếc khuôn vuông vắn, chiếc bánh có hình dáng đẹp nhất là nhờ vào chiếc khuôn vuông này. Gói bánh vào khuôn này, bánh sẽ được gọn gàng và thẳng tắp, không bị méo mó. Lá dong được xếp gọn gẽ vào khuôn vuông, sau đó là nhân được làm từ đỗ xanh, gạo và thịt mỡ đó là những nguyên liệu cơ bản của một chiếc bánh chưng ngon lành. Sau cùng là công đoạn buộc bánh, công đoạn cuối cùng của một chiếc bánh chưng, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại cần độ tỉ mỉ và cẩn thận khá cao độ. Gia đình cùng nhau trò chuyện thân mật xem một năm qua đã làm được những gì và chưa làm được những gì. Tết là vậy, là một năm qua cùng nhau kể cho nhau nghe những câu chuyện ngày Tết xưa và nay. Tiếng cười vang khắp nhà đó là lúc hạnh phúc nhất trong gia đình.

      Gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam, khoảnh khắc cùng nhau quây quần bên gia đình hạnh phúc là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời. 

----------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tả cảnh sinh hoạt gói bánh chưng ngày Tết ngắn gọn để thấy được phong tục tập quán và truyền thống gói bánh chưng, là nét đẹp của con người và dân tộc Việt Nam.

icon-date
Xuất bản : 06/01/2023 - Cập nhật : 28/08/2023