logo

Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn (3 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn - Đề số 1

Đọc đoạn văn

Hơ Nhí: Ơ anh! Bao nhiêu chiêng núm đều là của anh, bao nhiêu voi đều là của anh. Anh là một tù trưởng giàu mạnh, đầu đội khăn kép, vai mang túi da. Trăm chiêng núm anh đã có. Trăm chiêng bằng anh đã có. Trăm con voi anh đã có. Rừng đầy tràn nồi đồng của anh. Đồng nước đầy tràn nồi đồng của anh. Lợn dê anh đầy sân. Tiếng tăm anh vang đến tận thần Núi; từ phía tây đến phía đông, ai cũng phải khen anh là người gan dạ, anh dũng, đến nỗi bị thương hay ngất đi cũng không lùi bước trước kẻ địch.

Đăm Săn: Tôi muốn đi bắt Nữ thần Mặt Trời. Như vậy mới thành tù trưởng hết sức giàu mạnh, có nhiều chiêng núm, chiêng bằng, trên đời không ai bì kịp. Người vùng núi phía tây cũng không hơn. Người vùng núi phía đông cũng không dám sánh. Lúc đó tôi đi đến đâu tre a lê phải cúi xuống. Tôi đến đâu tre mơ ô phải khô. Tôi đến đâu núi sẽ vỡ, suối tan. Tại sao tôi muốn đi? Tôi nghe nói trong tất cả thần linh ở núi, từ tây sang đông, thì Nữ thần Mặt Trời là người đẹp nhất, bắp chân nàng tròn, váy nàng đẹp tuyệt vời. Đừng có mong đợi tôi. Tôi nghỉ mười ngày, tôi ngủ năm đêm, tôi tìm kiếm suốt một năm.

Rồi Đăm Săn cưỡi ngựa ra đi. Chàng khoác áo màu đen màu trắng. Tay cầm lao. Gươm giắt thắt lưng. Chàng đến nhà Tang Mang.

(Trích Sử thi Đăm Săn)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Tìm những từ ngữ, hình ảnh miêu tả vẻ đẹp của Đăm Săn trong văn bản trên.

Câu 2. Những chi tiết nào cho thấy Đăm Săn là một tù trưởng giàu có

Câu 3. Vì sao Đăm Săn muốn đi bắt Nữ thần Mặt Trời?

Câu 4. Khát vọng đi bắt Nữ thần Mặt Trời của Đăm Săn thể hiện ước mơ gì của người anh hùng sử thi?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Những từ ngữ miêu tả hình ảnh Đăm săn như: đầu đội khăn kép, vai mang túi da, tiếng tăm anh vang đến tận thần Núi, từ phía tây đến phía đông, ai cũng phải khen anh là người gan dạ, anh dũng, đến nỗi bị thương hay ngất đi cũng không lùi bước trước kẻ địch. Cho thấy hình ảnh của Đăm Săn dũng mãnh, vang danh lừng lẫy. 

Câu 2. Những chi tiết cho thấy Đăm Săn là một tù trưởng giàu có: Bao nhiêu chiêng núm đều là của anh, bao nhiêu voi đều là của anh, trăm con voi anh đã có. Rừng đầy tràn nồi đồng của anh. Đồng nước đầy tràn nồi đồng của anh. Lợn dê anh đầy sân. 

Câu 3. Đăm Săn muốn đi bắt Nữ thần Mặt Trời vì muốn  thành tù trưởng hết sức giàu mạnh, có nhiều chiêng núm, chiêng bằng, trên đời không ai bì kịp. Đăm Săn muốn trở thành vị tù trưởng giàu mạnh hơn nữa, quyền lực hơn nữa.

Câu 4. Hành động đi bắt Nữ Thần Mặt Trời của Đam Săn có ý nghĩa

+ Thể hiện khát vọng lớn lao và phẩm chất dũng cảm , phi thường của Đam Săn thể hiện khát vọng chinh phục tự nhiên của cộng đồng dân tộc Ê Đê. 

+ Hành động quyết tâm chinh phục Nữ Thần Mặt Trời của Đam Săn còn là biểu tượng cho xung đột quyền lực giữa người đàn ông và người phụ nữ trong xã hội mẫu hệ Ê Đê. 


Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn - Đề số 2

Đọc đoạn văn

…“Cả miền Ê-đê Ê-ga ca ngợi Đăm Săn là một trang dũng tướng chắc chết mười mươi vẫn không lùi bước. Ngực quấn chéo một tấm mền chiến, mình khoác một tấm áo chiến, tai đeo nụ, sát bên mình nghênh ngang đủ giáo gươm, đôi mắt long lanh  như mắt chim ghếch ăn hoa tre, chàng Đăm Săn hiện ra là một trang tù trưởng mới giàu lên, đang tràn đầy sức trai, tiếng tăm lẫy lừng. Bắp chân chàng to bằng cây xà ngang. Bắp đùi chàng to bằng ống bễ, sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm tựa sấm dậy,chàng nằm sấp thì gãy rầm sàn, chàng nằm ngửa thì gãy xà dọc: Đăm Săn vốn đã ngang tàng từ trong bụng mẹ”…

(Trích Đăm Săn- sử thi Tây Nguyên)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung chính của văn bản?

Câu 2: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng  trong văn bản trên? Tác dụng của biện pháp đó?

Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn

Câu 3: Người kể tỏ thái độ, tình cảm gì với nhân vật Đăm Săn ?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:  Nội dung chính của văn bản là miêu tả hình dáng và sức mạnh của Đăm Săn trong cảnh ăn mừng chiến thắng.

Câu 2: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng  trong văn bản trên

- Sử dụng thành công thủ pháp so sánh liên tiếp: như mắt chim ghếch, to bằng cây xà ngang…

- Kết hợp với phóng đại: Bắp đùi chàng to bằng ống bễ, sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm

- Sử dụng phép đối, phép điệp cú pháp: chàng nằm sấp thì gãy rầm sàn, chàng nằm ngửa thì gãy xà dọc

- Tác dụng : Hình ảnh so sánh lấy từ thiên nhiên, rừng núi và cuộc sống quen thuộc của đồng bào Tây Nguyên. Qua đó, hình ảnh người anh hùng vừa gần gũi lại vừa kì vĩ, mang đậm chất sử thi hào hùng.

Câu 3: Người kể tỏ thái độ, tình cảm ngưỡng mộ, ca ngợi, tự hào với nhân vật Đăm Săn.


Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn - Đề số 3

Đọc đoạn văn

Niềm vui qua mau. Đăm Săn chỉ nghỉ một ngày, một đêm và một chiều. Một buổi sáng, chàng lại lên đường với ý định đi bắt Nữ thần Mặt trời về làm vợ. Chàng cho rằng chỉ có như vậy tù trưởng hết sức giàu mạnh, trên đời không ai bì kịp. Hơ Nhị, Hơ Bhị can ngăn không được. Các bạn là Tang Mang và Đam Pắc Quây khuyên nhủ cũng không xong. Đăm Săn cứ đi trong tiếng tăm lừng lẫy trên con đường đầy cọp và đầy rắn độc. Chàng bất chấp mọi hiểm nguy đe dọa tính mạng, cho dù phải vượt qua những cái bẫy đã được báo trước: Người ta đã cắm chông trên đường đi hái cà. Người ta đã cắm bẫy trên đường đi hái ớt. Tù trưởng vào, chết tù trưởng. Người giàu sang vào, cũng chết người giàu sang. Người gan dạ vào chết người gan dạ. Đăm Săn tuyên bố: Mặc kệ! Để tôi kiếm một lối đi. Tôi sẽ tới chỗ tôi muốn.Đăm Săn đã đến được nơi mình muốn và chàng ngỏ lời cầu hôn với Nữ thần Mặt trời. Nữ thần Mặt trời đẹp không ai sánh tày đã tiếp chàng như tiếp một thần linh mà danh tiếng đã vượt qua núi rừng tới thần ánh sáng, nhưng việc phải lấy Đăm Săn thì nàng từ chối. Bởi vì nàng là con trời. Nàng đi với Đăm Săn thì muôn vật sẽ chết hết. Đăm Săn trách cứ nữ thần. Chàng không thèm đếm xỉa tới lời khuyên của nữ thần. Chàng nói: Tôi không cần chết hay sống. Nói rồi chàng lên ngựa. Ngựa Đăm Săn chạy đua tốc độ với ánh sáng mặt trời nhưng không kịp. Đăm Săn chết ngập trong rừng đất đen đang tan chảy của bà Sun Y Rít.

(Trích Đăm Săn- sử thi Tây Nguyên)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Qua đoạn trích trên em hãy nêu những đặc trưng trong phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người Ê-đê xưa?

Câu 2: Theo bạn, hình tượng Nữ thần Mặt Trời trong sử thi Đăm Săn mang những ý nghĩa gì?

Câu 3: Vì sao Nữ Thần Mặt Trời từ chối Đăm Săn?

Câu 4:  Phản ứng của Đăm Săn khi bị Nữ Thần Mặt Trời từ chối

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Những đặc trưng trong phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người Ê-đê xưa

+ Phong tục đón khách: khi có người đến thăm nhà, người hầu sẽ chạy ra đón tiếp "kẻ giữ ngựa tháo yên, người đưa lời thăm hỏi,…", trải chiếu, giết gà, mang rượu ra để đãi khách, chủ nhà sẽ ăn mặc chỉnh tề, chỉn chu để tiếp khách.

+ Tôn thờ trời, đất và những đấng thiêng liêng

+ Đề cao người anh hùng

Câu 2: 

- Nữ Thần Mặt Trời là con của Thần Đất và Thần Trời, là biểu tượng cho cái đẹp của hai sự vật thiêng liêng.

- Đăm Săn muốn bắt nàng về làm vợ lẽ nhưng không được, điều đó cho thấy sự xuất hiện của nàng còn mang ý nghĩa là lời cảnh báo trước cho những kẻ muốn theo đuổi mục tiêu đi quá giới hạn cho phép của con người.

Câu 3: Nữ Thần Mặt Trời từ chối Đăm Săn vì nàng còn phải lo cho sinh mệnh, sự sống của rất nhiều loài vật trên trái đất này. Hơn thế, nàng còn là con của Trời nên nàng không thể đi cùng Đăm Săn.

Câu 4: Khi bị Nữ Thần Mặt Trời từ chối, Đăm Săn ban đầu vẫn giữ thái độ kiên quyết, "tôi không về", "có lấy được nàng tôi mới về",… Nhưng sau đó, khi Nữ Thần Mặt Trời vẫn không thay đổi quyết định, chàng đành từ bỏ.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sử thi Đăm Săn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 16/12/2022 - Cập nhật : 04/09/2023