logo

Đặc điểm nào không phải của thức ăn tinh?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Đặc điểm nào không phải của thức ăn tinh?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Công nghệ 10 hay và hữu ích do Top lời giải tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.


Trắc nghiệm: Đặc điểm nào không phải của thức ăn tinh?

A. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cao.

B. Được sử dụng nhiều trong khẩu phần của lợn, gia cầm

C. Chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ăn cỏ

D. Gồm thức ăn giàu năng lượng và thức ăn giàu protein

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ăn cỏ

Giải thích: Đặc điểm không phải của thức ăn tinh: Chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ăn cỏ 

Thức ăn và dinh dưỡng là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến vật nuôi. Dựa trên hiểu biết về đặc điểm sinh hoạt và nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, người ta đã xác định được tiêu chuẩn khẩu phần ăn cho từng loại vật nuôi và sản xuất ra các loại thức ăn khác nhau để cung cấp cho từng loại vật nuôi cụ thể. Vậy có những loại thức ăn nào, quy trình sản xuất như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu sản xuất thức ăn cho vật nuôi cùng Top lời giải qua bài viết dưới đây !!!


Kiến thức tham khảo về sản xuất thức ăn cho vật nuôi


I. Thức ăn chăn nuôi

1. Một số loại thức ăn thường dùng trong chăn nuôi

Muốn sử dụng thức ăn hợp lí và khoa học, cần phải biết thức ăn phù hợp với loại vật nuôi nào, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gì cho vật nuôi. Để thuận tiện cho việc sử dụng, người ta phân thức ăn thành từng nhóm.

- Thức ăn tinh:

+ Thức ăn giàu năng lượng : hạt ngũ cốc giàu tinh bột...

+ Thức ăn giàu protein :  hạt đậu, đỗ, khô dầu, bột cá…

- Thức ăn xanh:

+ Thức ăn xanh là các loại rau xanh, cỏ tươi và thức ăn ủ xanh.

+ Thức ăn xanh gồm cây họ đậu (cây điền thanh, cây keo giậu,…) , bèo dâu, bèo tấm, rau muống, cây ngô non, lá su hào, bắp cải, cây lạc…

- Thức ăn thô:

+ Cỏ khô: là thức ăn dự trữ rất tốt cho trâu, bò về mùa đông. Lợn và gia cầm có thể cho ăn cỏ khô dưới dạng bột cỏ.

+ Rơm, rạ: có tỉ lệ xơ cao, nghèo chất dinh dưỡng.

- Thức ăn hỗn hợp:

+ Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

+ Thức ăn hỗn hợp đậm đặc.

Hoặc là 

- Thức ăn có hàm lượng protein > 4%: giàu protein.

- Thức ăn có hàm lượng gluxit > 50%: giàu gluxit.

- Thức ăn có hàm lượng xơ > 30%, thức ăn thô.

Đặc điểm nào không phải của thức ăn tinh?

VÍ DỤ: Dựa vào thành phần dinh dưỡng chủ yếu, các loại thức ăn được phân loại như sau:

Tên thức ăn

Thành phần dinh dưỡng (%)

Phân loại

Bột cá Hạ Long 46% protein Giàu protein
Đậu tương (hạt) 36% protein Giàu protein
Khô dầu lạc 40% protein Giàu protein
Hạt ngô vàng 8,9% protein và 69% gluxit Giàu gluxit
Rơm lúa > 30% xơ Thức ăn thô.

2. Đặc điểm 1 số loại thức ăn của vật nuôi

a. Thức ăn tinh

- Đặc điểm của thức ăn tinh:

+ Hàm lượng các chất dinh dưỡng cao.

+ Được sử dụng nhiều trong khẩu phần của lợn, gia cầm

- Để sử dụng thức ăn tinh có hiệu quả, cần phải: 

+ Phối hợp và chế biến phù hợp với từng đối tượng vật nuôi

+ Cần bảo quản cẩn thận vì dễ bị ẩm, mốc, sâu mọt và chuột phá hoại.

b) Thức ăn xanh.

Chất lượng phụ thuộc vào giống cây, điều kiện đất đai, khí hậu, chế độ chăm sóc và thời kì thu cắt.

Cỏ tươi. Cỏ tươi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật ăn cỏ. Trong vật chất khô của cỏ tươi chứa nhiều vitamin E, caroten và các chất khoáng.

Rau bèo. Rau bèo chứa các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa, giàu khoáng và vitamin C.

Thức ăn ủ xanh là thức ăn xanh được ủ yếm khí để dự trữ cho trâu, bò ăn trong mùa đông. Cỏ ủ tốt không bị mất chất dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, vật nuôi rất thích ăn.

c) Thức ăn thô:

+ Là loại thức ăn dự trữ cho trâu bò về mùa đông. Lợn và gia cầm cũng có thể cho ăn cỏ khô dưới dạng bột cỏ.

+ Rơm, rạ có tỉ lệ xơ cao, nghèo chất dinh dưỡng. Để nâng cao tỉ lệ tiêu hóa, rơm, rạ cần được chế biến bằng phương pháp kiềm hoá hoặc ủ với urê.

d) Thức ăn hỗn hợp:

 Là thức ăn được chế biến, phối hợp nhiều loại nguyên liệu theo những công thức đã được tính toán, nhằm đáp ứng nhu cầu của vật nuôi theo từng giai đoạn phát triển và mục đích sản xuất.


II. Sản xuất thức ăn hỗn hợp cho vật nuôi

1. Vai trò của thức ăn hỗn hợp

- Thức ăn hỗn hợp có đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng.

- Tăng hiệu quả sử dụng.

- Giảm chi phí thức ăn, chi phí chế biến, bảo quản,…

- Đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

- Tiết kiệm được nhân công.

- Hạn chế được dịch bệnh cho vật nuôi.

- Đáp ứng yêu cầu chăn nuôi lấy sản phẩm để xuất khẩu.

2. Các loại thức ăn hỗn hợp:

- Thức ăn hỗn hợp đậm đặc là hỗn hợp thức ăn có tỉ lệ protein, khoáng,vitamin cao (ở mức độ đậm đặc). Khi sử dụng phải bổ sung thêm các loại thức ăn khác cho phù hợp (thường là các thức ăn giàu năng lượng như ngô, cám gạo…).

- Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh là thức ăn hỗn hợp đã được bảo đảm đáp ứng đầy đủ và hợp lý nhu cầu dinh dưỡng của từng loại vật nuôi. Khi dùng, thường không phải bổ sung các loại thức ăn khác.

3. Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn hỗn hợp:

Đặc điểm nào không phải của thức ăn tinh? (ảnh 2)

- Sản xuất thành dạng bột hoặc viên

- Sản xuất tại các nhà máy quy mô lớn, dây chuyền công nghệ bằng máy móc hiện đại đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

icon-date
Xuất bản : 15/04/2022 - Cập nhật : 23/11/2022